Isabelle Posted on 12:15 pm

เทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้มะเร็งไม่น่ากลัวอีกต่อไป

โรคมะเร็งจัดว่าเป็นโรคร้ายแรงอันดับต้นๆ ที่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้และในบางตำแหน่งก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ อย่างเช่นดาราหนัง18+ที่เป็นมะเร็งอัณฑะก็สามารถรักษาได้ เหรอนักแสดงหนัง18+หญิง ก็รักษามะเร็งเต้านมตั้งแต่เนิ่นๆโดยไม่ต้องตัดเต้านมทิ้ง แต่บางตำแหน่งก็ไม่สามารถรักษาได้ จะต้องทำความเข้าใจเป็นกรณีไปเช่น ในครั้งนี้ข้อมูลที่นำมาเสนอก็จะเป็นเรื่องของมะเร็งกระเพาะอาหารเพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจร่วมกันว่าสามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้หรือไม่อย่างไร

มะเร็งกระเพาะอาหาร คือ การเจริญเติบโต ผิดปกติของเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลทำให้มีการเจริญเติบโตอย่างไม่มีการควบคุม เกิดการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง และเกิดการกระจายไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ เช่น ตับอ่อน เป็นต้น สามารถเกิดได้ทุกตำแหน่งในกระเพาะอาหาร ที่พบบ่อยคือ ส่วนปลายของกระเพาะอาหารแต่ในปัจจุบันตำแหน่งที่พบจะอยู่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ

สาเหตุของการเกิดโรค
ส่วนใหญ่จะเกิดจากทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น อาหารปิ้งย่าง อาการของโรคก็จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของมะเร็งในกระเพาะอาหาร หากอยู่สูงใกล้กับหลอดอาหารก็จะทำให้เกิดการกลืนอาหารลำบาก หรือถ้าอยู่ส่วนปลายของกระเพาะอาหารที่ต่อจากไส้เล็ก ก็จะส่งผลให้ทำให้เกิดกระเพาะอาหารอุดตัน ทานอาหารเข้าไปแล้วรู้สึกท้องแน่นท้อง ท้องอืด ถึงแม้จะทานเข้าไปในปริมาณไม่มาก ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง บางทีดูหนัง18+อยู่ก็หิวขึ้นมาซะอย่างนั้น หรือบางทีก็รู้สึกจุกแน่นท้องจนดูหนัง18+ต่อไม่ไหว
การทำคีโมเพื่อรับการรักษาคือการให้ยาในการรักษาโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร การให้คีโมนั้นเพื่อควบคุมโรคไม่ให้เพิ่มจำนวนขึ้น หรือมีคนไข้ที่มีโรคอยู่เยอะไม่สามารถตัดออกได้ จุดประสงค์ของการทำคีโมคือพยายามควบคุมไม่ให้มะเร็งโตขึ้น หรือควบคุมทำให้มีจำนวนเท่าเดิมหรือลดลง
การพิจารณาเพื่อให้คีโมจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ ในกลุ่มที่เป็นไม่มากคืออยู่ในระยะที่ 1, 2, 3 สามารถทำการรักษาโดยการผ่าตัดได้ในกลุ่มนี้จะรักษาโเยการผ่าตัดจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด แต่มีความเสี่ยงที่โรคจะกำเริบหลังการผ่าตัดควรได้รับเคมีบำบัดและอาจจะได้รับรังสีรักษาร่วมด้วย เพื่อไม่ให้เกิดอาการกำเริบ แต่คนไข้ที่อยู่ในระยะที่ 4 จะไม่สามารถที่จะทำการผ่าตัดได้
การเตรียมตัวก่อนทำคีโม คือการพักผ่อนร่างกายให้ได้เต็มที่มากที่สุดรับประทานอาหารให้เต็มที่ ไม่ควรงดอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ร่างกายจำเป็นที่จะต้องได้รับการบำรุงอย่างมากเพื่อที่จะรับยาและฟื้นตัวได้หลังจากรับยา ก่อนทำคีโมก็ไม่ควรที่จะใช้ยาอื่นๆเช่น ยาสมุนไพร ยาจีน ยาไทยเพราะอาจจะทำให้ มีการทำงานที่ผิดปกติของตับได้ และควรงดดูหนัง18+อย่างน้อย 1-2 วัน