Isabelle Posted on 5:30 pm

เมนูอร่อยที่มี อะโวคาโด

อะโวคาโด ผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ในสมัยก่อนมันคือผลไม้ที่ชวนให้รู้สึกอี๋ ด้วยรสชาติมันจัด ไม่ต่างจากการกินเนย หลายคนเลยไม่กินมันและไม่ชอบด้วยซ้ำ แต่ในต่างประเทศ ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยประโยชน์ต่างๆมากมาย ฝรั่งบางคนนำมาบดเพื่อใช้แทนเนย ทากับขนมปังกินตอนเช้า แต่ถ้าเป็นในไทย ต้องบอกว่ายากนิดหน่อย เนื่องจากรสชาติของมันไปสุดมากเรื่องความมัน วันนี้เรามีวิธีเปลี่ยนอะโวคาโดให้กลายเป็นเมนูอร่อยกันค่ะ

1. สลัดแซลมอนใส่อะโวคาโด เมนูนี้เหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่เบาๆ ทานง่าย แถมประโยชน์ครบถ้วน วิธีการทำให้เริ่มต้นจากการหั่นแซลมอนเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปใส่ถ้วยคลุมฟรอยด์ อบให้เนื้อภายนอกสุกนิดเดียวพอนะคะ จากนั้นเตรียมเครื่องสลัด ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลี ผลไม้อื่นๆตามชอบ และอะโวคาโดหั่นเป็นลูกเต๋า ผสมกับน้ำสลัดแบบใสหรือข้นก็เข้ากัน สุดท้ายโรยด้วยแซลมอนที่เราอบไว้

2. สลัดไข่อะโวคาโด เมนูง่ายๆที่สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถ้าคุณอยากจะได้อาหารที่สามารถเข้ากับขนมปังได้ดี ต้องสลัดไข่ถูกต้องไหมคะ แต่เราจะเพิ่มอะโวคาโดเข้าไป วิธีทำสลัดไข่ง่ายมากๆ เริ่มจากหั่นไข่ต้มเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาผสมกับน้ำสลัดหรือมายองเนส และผสมอะโวคาโดหั่นเต๋าตามลงไป คลุกให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานกับแซนวิช ขนมปัง หรือจะเป็นเครื่องเคียงสเต็กก็เข้ากันดี

3. ไข่อบอะโวคาโด เมนูอาหารเช้าที่ง่ายมากๆ และสามารถกินกับขนมปังปิ้งร้อนๆเข้ากันที่สุด วิธีทำเพียงแค่ผ่าครึ่งอะโวคาโด นำเมล็ดออก และใช้ช้อนตักเนื้อตรงกลางออกนิดหน่อย จากนั้นก็ตอกไข่ไก่เบอร์เล็กลงไป นำเข้าเตาอบประมาณ 7 นาที คุณจะได้ไข่แดงที่เยิ้มๆ และอะโวคาโดนุ่มๆ เวลากินก็เอาขนมปังมาจิ้ม แล้วตักเนื้ออะโวคาโดตาม อร่อยนัวมากค่ะ หรือจะเพิ่มรสชาติด้วยซอสต่างๆก็ยังเข้ากัน

4. อะโวคาโดต้มกะทิ นำผลไม้ฝรั่งมาทำขนมหวานแบบไทยๆกันค่ะ วิธีทำให้เรานึกถึงตอนทำกล้วยบวชชีเลย เริ่มต้นจากนำอะโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อย แล้วต้มกะทิให้ร้อน เติมน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย แล้วตามด้วยอะโวคาโดที่เราหั่นไว้ ต้มจนเดือดก็ยกลงได้เลยค่ะ จะเติมเนื้อมะพร้าวหั่นเส้น หรือเพิ่มผลไม้ไทยอย่างอื่นเข้าไปด้วยยิ่งอร่อย เช่น ขนุนหั่นเส้น เผือก แปะก๊วย เพิ่มประโยชน์ให้เมนูนี้ได้ดีเลยค่ะ เหมาะกับคนที่อยู่ในช่วงปรับตัวในการกินอะโวคาโด เพราะของหวานจะทำให้กินได้ง่ายขึ้น