Isabelle Posted on 11:19 am

อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้คุณดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น

ยิ่งเทคโนโลยีก้าวไกลการใช้ชีวิตประจำวันของเราก็ยิ่งสะดวกสบายและมีความน่าสนใจหลากหลายอย่างรอให้เราค้นหา ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเราคงคุ้นเคยกับคำว่า Smart Watch นาฬิกาอัจฉริยะ ที่ปัจจุบันนี้มันกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมติดตัวใครหลายๆคน ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่าประโยชน์ของมันค่อนข้างเยอะและเหมาะกับทุกช่วงอายุทุกช่วงวัย จะมีข้อดีนะน่าสนใจบ้างมาดูกัน
1. สามารถวัดออกซิเจนในเลือดได้ ในปีที่ผ่านมาเราต้องเผชิญกับปัญหาของชีวิตที่ดูแล้วน่าจะ ไม่ได้รับการแก้ไขในเร็วๆนี้ ซึ่งเชื้อโควิทเองก็มีการปรับเปลี่ยนและแสดงอาการน้อยลง บางทีเรานั่งดูคริปหลุดอยู่บ้านเฉยๆก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อแม่จะไม่ได้ออกไปสัมผัสผู้คนมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้อย่างดีว่าเรามีอาการของ covid หรือไม่ คือปริมาณออกซิเจนในเลือด อุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้วัดปริมาณออกซิเจนในเลือด จะสามารถวัดค่าออกมาได้ด้วยการหนีบที่ปลายนิ้ว แต่ปัจจุบัน smart watch หลายๆยี่ห้อก็มีการใส่ฟังชั่นนี้เข้ามา ทำให้คุณสามารถวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดได้ตลอดเวลา แม้จะเป็นตอนที่ดูคริปหลุดอยู่ก็ตาม
2. ไม่ต้องออกกำลังกายก็ใส่ได้ หลายครั้งเราเข้าใจว่า Smart Watch ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ออกกำลังกาย แต่จุดประสงค์ของมันคือการอำนวยความสะดวกในเรื่องสุขภาพมากกว่า smart watch ในปัจจุบัน มีฟังก์ชันในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ถึงแม้คุณจะไม่ได้ออกกำลังกายแต่ก็เอามาวัดขำๆเรียกได้ว่าเป็นสีสันของชีวิตประจำวันได้ด้วย สิ่งที่หลายคนชอบทดลองทำก็คือการวัดอัตราการเต้นของหัวใจในตอนที่ดูคริปหลุด ถึงมันจะดูไร้สาระแต่มันก็ทำให้เรา ไม่เบื่อ และมีอะไรสนุกๆทำ
3. จัดระเบียบการนอนหลับ อีกหนึ่งฟังชั่นที่อยู่ใน smart watch เกือบทุกยี่ห้อ คือการ วัดคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งมันจะคำนวณจากอัตราการเต้นของหัวใจและรูปแบบการหายใจของเรา โดยนาฬิกา Smart Watch จะทำหน้าที่คำนวณเวลานอนหลับและระยะของการหลับว่าเราหลับลึกกี่ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ช่วยให้เราสามารถจัดระเบียบในการนอนหลับเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที เช่น ฟังก์ชั่นปิดการแจ้งเตือนขณะนอนหลับ ก่อนนอนคุณอาจจะเพลิดเพลินกับการดูคริปหลุด แต่เมื่อถึงเวลานอน นาฬิกาจับอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายเข้าสู่ภาวะการนอนหลับมันจะตัดการแจ้งเตือนของโทรศัพท์เพื่อไม่ให้คุณต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ยกเว้นการแจ้งเตือนสายโทรเข้า เผื่อในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งฟังก์ชันนี้มันมีประโยชน์อย่างมากเพราะมันช่วยให้คุณนอนหลับอย่างเต็มที่และไม่ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะเสียงแจ้งเตือนจากโทรศัพท์