Isabelle Posted on 1:33 pm

ปรับสูตรอาหารคลีน เพื่อให้กินได้ทุกวัน

       ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เทรนด์รักสุขภาพก็กำลังมากำลังมาแรง  บอกได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของวัยไหน ๆ  ต่างก็พากันยึดอาหารต้องคลีน หุ่นต้องคลีนกันแทบทั้งนั้น  ทุกวันนี้ไม่ว่าจะอาหารคาวหรืออาหารหวานจุดขายที่ดึงดูดคนยุคนี้ได้ดีที่สุดไม่แพ้โปรโมชั่นลดราคาคือสโลแกน เฮลท์ตี้  ไอติมก็โลวแฟท  นมพร่องมันเนย  ขนมขบเคี้ยวก็สูตรไขมันต่ำ  น้ำตาลก็น้ำตาลหญ้าหวานสารพัดเพื่อความคลีน  ลองมาดูเคล็ดไม่ลับว่าทำอย่างไรจึงจะหายเบื่อ เผื่อหลายๆคนที่อยากมีรูปร่างสวยเหมือนดาราหนังเอ๊ก จะได้ไม่ท้อซะก่อน

  1. เข้าครัวเอง มั่วเอง อร่อยเอง

       การทำอาหารคลีนทานเอง ถือเป็นกิจกรรมน่าสนุกที่ควรลอง  มีอีกหลายคนกลับมองว่าการทำอาหารคลีนเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก  แต่ในสื่อโซเชียลมีเดียทุกวันนี้มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์จำนวนมากต่างพากันกดไลค์กดแชรร์เมนูยอดฮิตสุดคลีนกันให้จ้าละหวั่น ทั้งไอเดียทำอาหารจากนักโภชนาการ เหล่ายูทูปเบอร์  หรือฟู้ดกูรู แถมดาราหนังโป๊บางคนก็เริ่มหันมาทำยูทูปมากขึ้น เพราะกระแสหนังเอ๊กช่วงนี้ค่อนข้างซบเซา บางเมนูใช้เวลาทำไม่ถึง 15 นาทีก็มีอาหารคลีน ๆ เฮลท์ตี้ ๆ แล้ว การเข้าครัวเพื่อลองทำอาหารคลีนเองนั้น  ทำให้รู้สึกสนุกสนานและภูมิใจในฝีมือของตนเอง แถมยังประหยัดเงินอีกต่างหาก 

  1. ของหวานกินยามว่างเฮลท์ตี้ 

        ดังที่กล่าวไปข้างต้น  เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงสุด ๆ ร้านอาหาร  ร้านขนมหวานต่างนิยมโฆษณาและดึง “ความคลีน” มาเป็นจุดขายแทบทั้งสิ้น  เพราะตอนนี้มีสินค้าให้เลือกมากมาย การทานของหวานในโอกาสต่างๆ  ทำให้คนกินคลีนไม่รู้สึกเบื่อ  หรือหากเบื่อก็อาจจะเบื่อน้อยลงถือเสียว่าอาหารของคนคลีนไม่ได้มีแค่อกไก่ ผักต้ม ข้าวกล้อง ก็แล้วกัน หากใครสนใจอยากทำขนมสูตรคลีน ๆ ก็ได้เช่นกัน เพราะสูตรของหวานแบบคลีน ๆ นั้นมีเยอะแยะในอินเทอร์เน็ต  การทำขนมคลีนนั้น ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยาก แค่ชื่อก็ฟังดูน่าทานแล้ว อาทิ เค้กฟักทอง เค้กอะโวคาโด  เค้กแครอท หรือจะเป็นพุดดิ้งเมล็ดเจีย  ไอศกรีมจากผักผลไม้ ถึงจะกินของหวานก็ยังมีหุ่นดีแบบดาราหนังเอ๊กได้สบายๆ

  1. หลุดบ้างอะไรบ้าง เผลอนิดเผลอหน่อย ไม่อ้วนหรอก

       การกินคลีนในที่นี้ต้องรู้จักการปรับนอกตำราบ้าง เมื่อรู้จักหลักการกินอาหารแบบรักสุขภาพแล้วก็สามารถปรับใช้ให้เข้ากับร่างกายและการดำเนินชีวิต เช่น ตู้เย็นมีวัตถุดิบอะไร มีเครื่องปรุงชนิดใด เราทานรสชาติแบบไหนได้บ้าง ลองปรับเปลี่ยนให้ตรงกับความชอบ อย่ามัวแต่คิดว่าสูตรอาหารต้องเป๊ะไปเสียหมด ขนาดดาราหนังเอ๊กก็ยังมีวันที่ตามใจตัวเอง บางครั้งผักผลไม้ชนิดน้ำตาลน้อยที่คนอื่นว่าดี ราคาอาจแพง อาจลองเปลี่ยนมาฟเลือกผักผลไม้ที่หาซื้อง่ายราคาไม่แพงดูบ้าง จะได้ไม่น่าเบื่อและเดือดร้อนเงินจนเกินไป