Isabelle Posted on 8:13 pm

สาเหตุของการเกิดสิวและการแก้ไข

รู้ไหม สิวไม่ได้ขึ้นที่หน้าเพียงอย่างเดียว เพราะที่ไหนที่มีรูขุมขนก็สามารถเกิดสิวได้ทั้งหมด แต่อย่าเพิ่งกังวลใจ เพียงแค่ต้องมารู้ถึง สาเหตุการเกิดสิว ผิวหมองคล้ำ เราสามารถหาวิธีการแก้ปัญหาช่วยให้ผิวสวยใสแบบตรงจุด บางครั้งถ้าคุณเคยอยากเป็นนางเอกการ์ตูนโป๊ที่มีผิวสวยและใบหน้าเนียนคุณคงต้องรู้ก่อนว่า มันเกิดจากอะไร ทำไมหลายๆคนถึงเป็นแล้วไม่หายสักที และมันจะเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่าดูการ์ตูนโป๊ทำให้สิวขึ้นจริงหรือไม่มาพิสูจน์กัน
สาเหตุการเกิดสิว กับผิวหมองคล้ำ

จริงๆ แล้วนั้น สิวมันก็คือสิ่งสกปรกที่เกิดจากเหงื่อไคล ฝังตัวอยู่ในรูขุมขน จนในที่สุดเกิดเป็นแบคทีเรียต่างๆ และทำให้ผิวเกิดการอักเสบบวมออกมา เป็นสิว ต่อให้คุณจะนอนดูการ์ตูนโป๊ในห้องแอร์แต่คุณก็ต้องเป็นสิวบ้างแหละเพราะผิวของเราสัมผัสกับอะไรต่อมิอะไรไม่รู้วันละเท่าไหร่

 1. กรรมพันธุ์ กับฮอร์โมน
  นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว สิ่งที่หลีกเลี่ยงการเกิดสิวไม่ได้ นั่นคือกรรมพันธุ์ กับฮอร์โมนนั่นเอง ที่เกิดจากครอบครัว ซึ่งทำให้ผิวหนังของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น ระดับฮอร์โมนในร่างกายในช่วงมีประจำเดือน จากภาวะความเครียดที่ทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็น สาเหตุการเกิดสิวกับผิวหมองคล้ำ เช่นกัน
  วิธีการแก้ปัญหา :
  ทำความสะอาดผิวให้ดี และพยายามรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอ การดูการ์ตูนโป๊อาจจะทำให้ฮอร์โมนขึ้นลงไม่สมบูรณ์ เราจึงต้องดูการ์ตูนโป๊อย่างพอเหมาะ นอกจากนี้ยังรวมถึงการดูแล รักษา ถนอมผิวไป อย่าใจร้อน
  2. เครียดมากจนเกินไป
  จะสังเกตได้ว่าช่วงไหนที่รู้เครียด ผิวของเราจะแย่ไปตามสภาพของร่างกาย เพราะเมื่อเราเครียดแล้ว ฮอร์โมนในร่างกายจะหลั่งออก เพื่อไปกระตุ้นต่อมไขมันทำให้เกิดสิว ผิวเกิดการหมองคล้ำมากขึ้น และแน่นอนว่าความเครียดไม่สามารถระงับได้ เมื่อไหร่ที่เครียดจึงมักจะเป็นอารมณ์ที่ควบคุมได้ยาก ซึ่งมันส่งผลต่อฮอร์โมนโดยตรง

วิธีการแก้ปัญหา:

พยายามกำจัดความเครียด เช่นดูการ์ตูนโป๊ หรือจะหากิจกรรมสนุกๆทำ โดยการหาอะไรที่ทำให้จิตใจแจ่มใส เพราะต่อให้ป้องกัน ดูแลมากแค่ไหน แต่ถ้าเรายังเครียดบอกเลยว่าหนีไม่พ้นสิว ความมองคล้ำแน่นอน
3. มลภาวะ กับแสงแดด
เพราะมลภาวะแสงแดดในแต่ละวัน แสงแดดนอกจากจะเป็นจะทำให้ผิวคล้ำแล้ว ยังทำให้ผิวของเราแห้งกร้าน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวมากขึ้น ยิ่งอากาศร้อนชื้นมากเท่าไหร่ มีโอกาสที่ทำให้เกิดสิวยิ่งมากขึ้นเท่านั้น นักแสดงการ์ตูนโป๊ฝรั่งคนที่ต้องเข้าฉากกลางแดด บอกไว้เลยว่าครีมกันแดดจำเป็นมากๆ ถ้าคุณไม่อยากให้ผิวพังก่อนเวลา